Sức khỏe dinh dưỡng

Cập nhật lúc : 16:15 18/01/2016  

Trứng nấu cà chua có gây độc?

Vài năm trở lại đây, một món ăn quen thuộc nhưng lại bị đồn đoán là có độc, thậm chí gây ung thư là trứng nấu cà chua khiến nhiều người dân hoang mang, không dám tiếp tục sử dụng trong bữa cơm hàng ngày.

Tuy nhiên, thông tin này đã lập tức được các chuyên gia bác bỏ. Trên báo Người lao động, TS Phạm Duệ, nguyên giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), cho rằng thông tin lan truyền trên mạng này thiếu cơ sở khoa học và không có giá trị.

Chia sẻ trên Sức khỏe đời sống, Tiến sĩ Tiểu Lan cho rằng canh trứng nấu cà chua là món ăn rất bổ dưỡng.

 

Trong đó, trứng gà có 12,5% protid, 11,6% chất béo, các vitamin A, D1, D2, E, B và nhiều chất khoáng vi lượng. Lòng đỏ trứng, ngoài giá trị dinh dưỡng còn có tác dụng như chất đề kháng chống lại bệnh tật. Lòng trắng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo dai của cơ bắp. Ăn trứng gà làm chậm quá trình ôxy hóa, giúp da dẻ hồng hào, tươi trẻ, tăng tuổi thọ.

 

Chất lecithin trong lòng trắng có tác dụng kích thích tăng nhu động của ruột non, làm giảm cholesterol và mỡ không bám vào thành mạch, chống xơ vữa động mạch. Các vitamin nhóm B, nhất là B2 có trong trứng gà giúp phân giải độc tố và thải trừ các chất gây ung thư. Lòng đỏ trứng gà giúp tăng cường trí nhớ và tái phục hồi trí nhớ.

 

Cà chua có hàm lượng vitamin A cao, trung bình trong 100g cà chua chín còn tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về vitamin A cho cơ thể, cung cấp các vitamin B6, C, B1, B2, PP... Các chất khoáng vi lượng có trong cà chua như canxi, sắt, kali, phospho, magnesium, lưu huỳnh, nikel, cobal, iôt, các axit hữu cơ dưới dạng muối citrat và có thể có cả đồng, molibden. Chính nhờ các thành phần dinh dưỡng này, cà chua được coi là một thức ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

 

Bác sĩ Cẩm Nga chia sẻ canh cà chua trứng là vị thuốc bổ não. Món canh này phát huy được tối đa các dưỡng chất của cà chua và trứng.

 

Tuy nhiên các bác sĩ cũng lưu ý cần sử dụng cà chua chín để chế biến thức ăn, bởi khi còn xanh loại hoa quả này chứa ancaloid độc có tên là solanin rất dễ gây ngộ độc. Chất độc này không còn nữa nếu cà chua đã chín.

Sưu tầm

Số lượt xem : 1352

Chưa có bình luận nào cho bài viết này